Với sứ mệnh mang hương vị Nhật lan tỏa trên cả thế giới, Dashi Lab là thương hiệu gia vị được làm nên từ những thành phần thơm ngon, xuất xứ Nhật Bản.

Baker

Follow Us:
Lot C2-3, D2 Road, Tan Phu Trung Industrial Park, Tan Phu Trung Ward, Cu Chi District, Ho Chi Minh City, Vietnam
Hotline: (+84) 283-7965758
Title Image

Blog

Canh rau Kenchin-jiru

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với các bạn món canh kiểu Nhật Bản nấu với nhiều loại rau. Đó là món canh rau Kenchin-jiru, vốn là món canh chay của các nhà sư. Chúng ta sẽ xào các loại rau với dầu và sau đó ninh rau với nước dùng nấu từ cá ngừ khô bào và nấm shiitake khô.


Nguyên liệu:

1 khúc củ cải 4cm (150g)
1/2 củ cà rốt (70g)
2 củ khoai sọ
2 cái nấm shiitake khô
1/2 bìa đậu phụ thường (150g)
2 thìa dầu vừng (dầu mè)

800ml nước dùng dashi nấu từ cá ngừ khô bào mỏng
(Cách nấu nước dùng dashi)
100ml nước ngâm nấm khô shiitake (nếu không có, dùng 100ml nước dùng từ cá ngừ khô bào mỏng)
1thìa canh xì dầu
1/2 thìa cà phê muối

2 cây hành hoa (hành lá)
1 lát vỏ chanh yuzu
Một chút ớt bột

Cách chế biến:

  1. Dùng tay bẻ đậu phụ thành miếng nhỏ độ 2cm, để vào rá cho ráo nước.
  2. Củ cải gọt vỏ, bổ dọc làm 4 thanh dài bằng nhau. Sau đó, cắt ngang thành miếng dày độ 5mm. Cà rốt gọt vỏ, bổ dọc làm đôi và cắt ngang thành miếng mỏng độ 4mm.

  3. Khoai sọ rửa sạch, lau khô rồi gọt vỏ. Cắt thành miếng dày độ 5mm rồi cho vào bát lớn. Cho một chút muối vào rồi xát nhẹ, sau đó xả nước cho sạch.
  4. Nấm khô shiitake ngâm nước qua đêm, lấy ra và vắt cho bớt nước. Giữ lại nước ngâm nấm để nấu canh. Cắt bỏ chân và thái nấm thành lát mỏng 1mm.
  5. Hành hoa (hành lá) cắt nhỏ để rắc lên bát canh. Vỏ chanh yuzu gọt bỏ phần trắng cho khỏi đắng, sau đó thái sợi nhỏ.
  6. Cho dầu vừng (dầu mè) vào chảo, đợi dầu nóng thì cho củ cải và cà rốt vào xào. Khi củ cải và cà rốt đã mềm, cho khoai sọ vào xào tiếp. Sau đó cho nấm shiitake và đậu phụ vào.

  7. Khi tất cả ngấm dầu thì cho nước dùng dashi cá ngừ và 100ml nước ngâm nấm vào. Đun lửa vừa phải tới khi canh sôi thì để lửa nhỏ, cho xì dầu vào. Đậy vung và ninh trong vòng 20 phút.
  8. Sau khi ninh 20 phút, nếm thử xem rau đã mềm chưa. Nếu rau chín mềm, nếm xem vị đã vừa chưa. Trước khi tắt bếp, ta cho thêm chút muối cho vị đậm đà. Múc canh vào bát, phía trên rắc hành thái nhỏ và vỏ chanh yuzu. Rắc thêm chút ớt bột nếu thích.